QUE CẤY TRÁNH THAI

 • Cập nhật: 19/02/2024
 • Tác giả: 
Hiện nay, ở Việt Nam, phương pháp ngừa thai bằng que cấy Implanon đang được áp dụng và được coi là một phương pháp rất hiệu quả. Implanon là loại que cấy chứa etonogestrel và đây là chủ đề chính của bài viết này.
Nội dung bài viết [Hiện]
  Hiện nay, ở Việt Nam, phương pháp ngừa thai bằng que cấy Implanon đang được áp dụng và được coi là một phương pháp rất hiệu quả. Implanon là loại que cấy chứa etonogestrel và đây là chủ đề chính của bài viết này.

  QUE CẤY TRÁNH THAI

  QUE CẤY TRÁNH THAI

  Phương pháp que cấy là một hình thức tránh thai mà sử dụng que nhỏ chứa hormone progesterone được đặt dưới da. Khi được cấy, que này tự động phóng thích hormone progesterone vào cơ thể một cách từ từ, tạo nên tác dụng ngừa thai kéo dài lên đến 5 năm. Hormone progesterone được sử dụng trong que cấy có thể là levonorgestrel hoặc etonogestrel. Số lượng que cấy thường thay đổi từ 1 đến 6 que, tùy thuộc vào loại que được chọn.

  Dưới đây là một số loại que cấy và thời gian tác dụng của chúng:

  1. Norplant: Sử dụng 6 que cấy, có tác dụng trong khoảng 5-7 năm.
  2. Jadelle, Sinoplant: Sử dụng 2 que cấy, có tác dụng trong 5 năm.
  3. Implanon: Sử dụng 1 que cấy, có tác dụng trong 3 năm.

  Phương pháp que cấy là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, loại que cấy Implanon đã được giới thiệu và sử dụng tại Việt Nam. Điều này mang lại sự tiện lợi với việc chỉ cần một que cấy và tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm, đồng thời tăng cường sự an toàn và thuận tiện cho phụ nữ.

  69342878 939587256397335 7379921663380422656 n

  Hiệu quả tránh thai

  Điều quan trọng đầu tiên cần đề cập là hiệu quả ngừa thai đáng kinh ngạc của Implanon, đạt đến 99,95%, có nghĩa là trong 10.000 người sử dụng Implanon, chỉ có 5 người có thể có thai ngoài ý muốn. Tỷ lệ này gần như tương đương với phương pháp triệt sản nữ, với sự khác biệt là khả năng thụ tinh của cơ thể sẽ phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng sau khi que cấy được loại bỏ. Các phương pháp ngừa thai khác thường bị ảnh hưởng bởi việc tuân thủ của người sử dụng, dẫn đến tỷ lệ thành công thực tế (thường được sử dụng) thấp hơn so với lý thuyết (sử dụng hoàn hảo). Implanon không bị ảnh hưởng bởi việc tuân thủ, chỉ cần cấy một que duy nhất và không cần thực hiện thêm bất kỳ biện pháp nào.

  Tuy nhiên, nếu que cấy được sử dụng quá thời gian khuyến nghị, trong trường hợp của Implanon là 3 năm, hiệu quả ngừa thai sẽ giảm đi.

  Cơ chế hoạt động

  Giống như các biện pháp tránh thai khác chứa progesterone, Implanon hoạt động dựa trên hai cơ chế chính:

  1. Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

  2. Ngăn chặn quá trình rụng trứng (trong hơn nửa số chu kỳ).

  Khả năng có thai trở lại

   Khác với việc sử dụng thuốc chích ngừa thai DMPA, sau khi que cấy được rút ra, khả năng thụ tinh sẽ phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn.

  Bạn có thể lấy que cấy bất cứ lúc nào bạn muốn. Nếu bạn muốn mang thai lại, bạn có thể đến cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ loại bỏ que cấy cho bạn.

  Tác dụng phụ

  Tương tự như các phương pháp tránh thai chứa hormone khác, Implanon có thể gây ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

  Trong vài tháng đầu sử dụng, có thể xảy ra các triệu chứng như kinh ít hơn, kinh ngắn hơn hoặc rong kinh kéo dài hơn 8 ngày, rong huyết hoặc không có kinh. Sau khoảng 1 năm, Implanon thường gây ra hiện tượng vô kinh.

  Cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác ít gặp như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn... Nhưng thường thì những triệu chứng này sẽ giảm dần hoặc thoáng qua theo thời gian.

  Ưu điểm của Implanon.

  Implanon là một phương pháp tránh thai phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Các bà mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có u xơ tử cung đều có thể sử dụng Implanon một cách an toàn. Tuy nhiên, đối với các bà mẹ, tốt nhất là đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh trước khi bắt đầu sử dụng que cấy này.

  Các trường hợp có yếu tố nguy cơ về tim mạch như hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường hoặc cao huyết áp cũng có thể sử dụng Implanon.

  Điểm đáng chú ý là Implanon chỉ đặt một lần duy nhất và sử dụng một que cấy duy nhất, không yêu cầu người sử dụng phải tuân thủ một lịch trình cụ thể. Không cần uống thuốc hàng ngày hoặc chuẩn bị trước mỗi quan hệ tình dục, Implanon cũng không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

  Nhược điểm

  Sau khi đặt, Implanon có thể gây ra sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng đầu.

  Quá trình đặt Implanon cần được thực hiện tại cơ sở y tế bởi nhân viên y tế được huấn luyện về cách đặt và rút que cấy. Tương tự như dụng cụ tử cung, việc đặt Implanon yêu cầu sự chuyên nghiệp và kỹ thuật.

  Sau 1 năm sử dụng, Implanon có thể gây ra tình trạng vô kinh. Điều này có thể được coi là ưu điểm hoặc nhược điểm tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người. Việc không có chu kỳ kinh hàng tháng có thể được coi là không bình thường đối với một phụ nữ, tuy nhiên, giai đoạn vô kinh không phải là bệnh lý và không có tích tụ máu kinh trong cơ thể. Nếu một phụ nữ có ít hoặc không có chu kỳ kinh, điều này có thể có lợi cho sức khỏe bằng cách ngăn ngừa thiếu máu và giúp họ tham gia vào các hoạt động vui chơi mà không bị hạn chế. Do đó, việc không có chu kỳ kinh không nên được coi là một bất lợi khi xem xét sử dụng Implanon.

  Các trường hợp cần thận trọng

  • Nếu đang cho con bú dưới 6 tuần sau sinh.
  • Có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hoặc phổi.
  • Xuất hiện ra máu âm đạo không được giải thích rõ nguyên nhân.
  • Có tiền căn ung thư vú hoặc mắc bệnh ung thư vú.
  • Đang mắc bệnh gan nặng.
  • Đang sử dụng thuốc chống co giật hoặc thuốc điều trị lao (rifampicin).

  Mỗi trường hợp có mức độ nặng nhẹ khác nhau và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng Implanon. Tuy nhiên, thông thường, khi gặp các trường hợp này, nên xem xét sử dụng biện pháp tránh thai khác thay vì Implanon.

  Kết luận

  Que cấy ngừa thai là một phương pháp hiện đại và rất hiệu quả trong việc tránh thai, vì không yêu cầu tuân thủ các điều kiện sử dụng phức tạp. Điều này cho phép nhiều đối tượng khác nhau có nhu cầu ngừa thai sử dụng que cấy này. Implanon, một loại que cấy ngừa thai, đáp ứng tốt các yêu cầu này với ưu điểm là chỉ cần một que cấy duy nhất và có thời gian sử dụng kéo dài 3 năm, đây có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

  Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã cung cấp que cấy ngừa thai Implanon. Bạn có thể đến khám tại đây để được tư vấn chi tiết. Chi phí tổng cộng cho việc đặt một que cấy và sử dụng trong 3 năm khoảng 2.600.000 đồng.