Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba: Đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

 • Cập nhật: 10/07/2023
 • Tác giả: 
Trong thời gian gần đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh và đạt được nhiều thành tựu tích cực. Đặc biệt, chúng tôi đã đẩy mạnh việc thanh toán điện tử, không sử dụng tiền mặt, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý
Nội dung bài viết [Hiện]

  Trong thời gian gần đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh và đạt được nhiều thành tựu tích cực. Đặc biệt, chúng tôi đã đẩy mạnh việc thanh toán điện tử, không sử dụng tiền mặt, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc thanh toán không sử dụng tiền mặt giới hạn tối đa các giao dịch tiếp xúc, đồng thời đóng góp vào công tác phòng chống dịch.

  Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba: Đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

  Người dân thanh toán viện phí bằng QR-Code tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba

  Trong thời gian gần đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, chúng tôi đã đẩy mạnh việc thanh toán viện phí không sử dụng tiền mặt, từ đó đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí quản lý, in ấn đơn/phiếu, và rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, góp phần tăng sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế. Đồng thời, việc thanh toán điện tử còn tích hợp với hệ thống thông tin và hồ sơ bệnh án điện tử, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong bệnh viện và hướng tới mô hình "Bệnh viện thông minh". Đối với người dân, việc thanh toán không sử dụng tiền mặt giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Người bệnh có thể tự thanh toán khi xuất viện mà không cần phải có người nhà đi cùng để thực hiện các thủ tục thanh toán.

  Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã đầu tư các thiết bị và hạ tầng kỹ thuật, bố trí đầy đủ nhân lực để triển khai thanh toán không sử dụng tiền mặt một cách thuận lợi và nhanh chóng. Chúng tôi cũng chủ động hợp tác với các ngân hàng và tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán hợp pháp để người bệnh có thể thanh toán chi phí dịch vụ y tế bằng các phương thức không sử dụng tiền mặt. Đồng thời, chúng tôi tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn về phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt để người bệnh có thể tiếp cận và thực hiện. Từ tháng 1/2021, tỷ lệ thanh toán không sử dụng tiền mặt tại Trung tâm Y tế chỉ đạt 1,2%, nhưng đến tháng 6/2021, tỷ lệ này đã tăng lên 5,3% tổng số tiền thanh toán chi phí dịch vụ y tế tại Trung tâm Y tế huyện - ông Nguyễn Hải Minh chia sẻ.

  Quẹt thẻ ngân hàng giúp cán bộ Trung tâm Y tế thực hiện thanh toán dịch vụ y tế nhanh, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh

  Bệnh nhân Đoàn Văn Hùng, đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, đã chia sẻ về trải nghiệm của mình: "Nhờ sự tư vấn và hướng dẫn từ nhân viên Trung tâm Y tế huyện, tôi đã sử dụng mã QR-Code để thanh toán chi phí các dịch vụ y tế. Hình thức thanh toán này không chỉ giúp tôi tránh việc xếp hàng và chờ đợi nộp tiền mặt, lấy hóa đơn như trước đây, mà còn mang lại sự tiện lợi và tốc độ. Chỉ với vài thao tác đơn giản, tôi đã hoàn tất thanh toán một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc thanh toán không sử dụng tiền mặt còn giúp tôi quản lý tiền an toàn và tránh được rủi ro mất cắp. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, thanh toán điện tử đóng góp vào việc hạn chế tiếp xúc và giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh."

  Tuy yêu cầu thanh toán viện phí không sử dụng tiền mặt là rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích, nhưng vẫn có nhiều người dân giữ thói quen sử dụng tiền mặt và chưa thực sự hiểu rõ về lợi ích và ý nghĩa của thanh toán không sử dụng tiền mặt. Do đó, tỷ lệ thanh toán điện tử hiện vẫn còn thấp.

  Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Ba quyết tâm và nỗ lực để đẩy mạnh thực hiện thanh toán điện tử không sử dụng tiền mặt. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chặt chẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện tốt các giải pháp thanh toán điện tử không sử dụng tiền mặt. Đồng thời, chúng tôi sẽ tăng cường truyền thông và hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không sử dụng tiền mặt, nhằm thuyết phục người dân từ bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí.